บันทึกน้ำตาหนึ่งลิตร 1 litre of tears ซีรีย์ญี่ปุ่นสร้างมาจากเรื่องจริงสุดสะเทือนใจ

บันทึกน้ำตาหนึ่งลิตร 1 litre of tears ซีรีย์ญี่ปุ่นสร้างมาจากเรื่องจริงสุดสะเทือนใจ

ซีรีย์ญี่ปุ่นเรื่อง 1 litre of tears บันทึกน้ำตาหนึ่งลิตร ชื่อเรื่องนี้ไม่ได้ถูกตั้งให้เวอร์จนเกินไป เพราะมันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นและโด่งดังเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น จากการเขียนบันทึกน้ำตาหนึ่งลิตรของเด็กสาวคนนึงจากไดอารี่จำนวน 46 เล่ม จนได้ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีย์ดังให้ใครหลายคนได้ดู

  • เรื่องราวเกิดจากเด็กสาวคนหนึ่งที่ชื่อว่า อายะ คิโตะ เธอเป็นเด็กร่าเริง ชอบทำกิจกรรม และชอบเล่นกีฬาบาสเก็ตบอล ที่สำคัญคือเธอเป็นหนึ่งในสมาชิกทีมบาสของโรงเรียนด้วย เธอใช้ชีวิตวัยใสเหมือนเด็กทั่วไปควรจะเป็น แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็เกิดอาการแปลก ๆ ที่เธอไม่สามารถควบคุมร่างกายตัวเองได้ เธอมักจะล้มอยู่บ่อยครั้ง และการล้มของคนปกติมักจะเอามือเท้าพื้นเพื่อป้องกันการเอาหน้าลงกระแทก แต่กับอายะไม่ใช่ เธอล้มและเอาคางลงจนฟาดพื้นคางแตก 
  • จากความเป็นห่วงของที่บ้าน จึงได้นำอายะไปปรึกษาหมอ และทำให้ตรวจพบว่า อายะ คิโตะ เด็กสาววัย 15 ปี เธอกำลังป่วยเป็นโรคร้ายแรงที่มีเพียง 1 ในล้านคนเท่านั้นที่จะเป็น ซึ่งโรคของเธอมีชื่อว่า Spinocerebellar Degeneration มีความผิดทางสมองที่ส่งผลต่อการควบคุมร่างกาย โรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หายได้ เธอจะค่อย ๆ ควบคุมร่างกายไม่ได้ เดินไม่ได้ และนอนติดเตียงจนตายไปในที่สุด 
  • แต่ถึงแม้ว่าอายะจะเป็นโรคนี้ เธอก็ยังอยากที่จะมีชีวิตที่ได้สนุกกับเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน ได้ลองมีความรักกับเขาดูสักครั้ง เธอจึงพยายามอย่างหนักในการให้ได้เรียนต่อในโรงเรียนเฉกเช่นเด็กนักเรียนธรรมดาทั่วไป แต่การใช้ชีวิตในโรงเรียนของเธอก็ต้องลำบากเพื่อน ๆ ที่คอยช่วยเหลือ ทำให้การเรียนล่าช้า เข้าเรียนไม่ทัน จนเกิดการประชุมของผู้ปกครองลงความเห็นให้อายะย้ายโรงเรียนไปยังโรงเรียนคนพิการ กว่าเธอจะตัดใจลาออกได้ก็ต้องร้องไห้จนเสียน้ำตาไปมากมายเลยทีเดียว 
  • หลาย ๆ ครั้งกับคำถามของอายะว่า ‘โรคนี้ ทำไมถึงเลือกฉันกันนะ’ หรือแม้แต่ ‘ฉันมีชีวิตต่อเพื่ออะไร’ ซึ่งแค่ได้ฟังก็เศร้าจับใจและหวังว่าโรคร้ายนี้มันจะไม่เกิดขึ้นกับใครในครอบครัวไหนอีกเลย และนี่ก็เป็นเพียงเรื่องย่อส่วนหนึ่งของซีรีย์ดังที่สร้างจากเรื่องจริงเรื่องนี้เท่านั้น ยังมีฉากอีกหลายฉากที่จะพาให้ร้องไห้จนน้ำตาหมดตัวได้กับ อายะ คิโตะ และสุดท้ายของบทความนี้ เราขอให้เธอไปสู่สุขคติ รีวิวซีรีย์ ซีรี่ย์ฝรั่ง ซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์Netflix